ไม่มีเงินเดือนประจำอยากซื้อรถมือสองต้องทำยังไง

ปกติแล้วพนักงานประจำที่มีเงินเดือนชัดเจนโอกาสในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ย่อมง่ายกว่าคนที่ไม่ได้ทำงานประจำทั้งค้าขายหรือแม้กระทั่งฟรีแลนซ์เองก็ตาม คำถามคือหากคนไม่ได้มีงานประจำแต่ต้องการซื้อรถมือสอง พวกเขาจะสามารถทำได้หรือไม่ เมื่อไม่มีสลิปเงินเดือน ไม่มีหนังสือรับรองเงินเดือน ขอบอกเลยว่าจริง ๆ แล้วแม้ไม่ได้ทำงานประจำยุคนี้ก็สามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก และใครที่อยากมีรถแบบมือสองแต่ไม่ใช่พนักงานออฟฟิศหรือมีเงินเดือนประจำมาดูวิธีต่อไปนี้

  1. ใช้เอกสารทางการเงินอื่น ๆ แทนที่สลิปหรือใบรับรองเงินเดือน – วิธีแรกง่ายมาก ๆ แม้เราจะไม่มีสลิปเงินเดือนประจำแต่เราสามารถนำหลักฐานอื่น ๆ ที่บ่งบอกสถานะทางการเงินของเรามาใช้ประกอบได้ เช่น เอกสารเสียภาษีเงินได้ประจำปี, ใบเสร็จรับเงินค้าขายหรือแม้กระทั่งฟรีแลนซ์เองก็ตาม คำถามคือหากคนไม่ได้มีงานประจำแต่ต้องการซื้อ ่ไม่ได้ทำงานประจำทั้ เป็นต้น เอกสารเหล่านี้จะทำให้ไฟแนนซ์เข้าใจได้ว่ารายได้ของคุณต่อปีอยู่ที่เท่าไหร่เมื่อหารเฉลี่ยออกมาก็จะได้เป็นเงินต่อเดือน
  2. มีเงินหมุนเวียนในบัญชีธนาคารตลอด – ในเมื่อเราไม่ได้มีหลักฐานในการรับเงินชัดเจนก็ต้องทำให้ไฟแนนซ์เห็นว่าเงินในบัญชีธนาคารของเรามีการหมุนเวียนรายได้อยู่ตลอด ตรงนี้แนะนำว่าให้พยายามเหลือเงินในบัญชีต่อเดือนเยอะ ๆ หน่อยเพื่อให้ไฟแนนซ์พิจารณาผ่านได้ง่ายขึ้นเมื่อเขาเห็นเงินเก็บต่อเดือน
  3. รูปถ่ายร้านค้าสำหรับคนมีร้าน – กรณีที่ทำร้านค้าหรือค้าขายทั่วไป เช่น ขายอาหารตามสั่ง, ขายของชำ, ร้านเย็บผ้า ฯลฯ หากต้องการซื้อ รถมือสอง แนะนำว่าต้องถ่ายรูปร้านของตนเองด้วยเพื่อแสดงให้เห็นว่ามีตัวตนอยู่จริง (ใช้สำหรับกรณีไม่ได้จดทะเบียนการค้า) แต่สำหรับคนที่จดทะเบียนการค้าหากถ่ายรูปเอาไว้ก็ยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือให้มากขึ้นกว่าเดิม หรืออาจถ่ายบรรดาสินค้าในร้านเพื่อให้ไฟแนนซ์เห็นภาพยิ่งขึ้นกว่าเดิม
  4. หาคนค้ำประกัน – วิธีนี้อาจยากหน่อยแต่ถ้าเกรงว่าจะไม่ผ่านอีกก็ให้มองหาคนค้ำประกันเผื่อไว้ด้วยก็ได้ โดยคนค้ำประกันควรเป็นคนที่มีเงินเดือนสูงในระดับหนึ่ง มีตำแหน่งหน้าที่การงานมั่นคง หรืออาจเป็นเจ้าของบ้าน, เจ้าของที่ดินซึ่งมีรายได้ประจำ แบบนี้จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับไฟแนนซ์ได้เห็นและเพิ่มโอกาสที่จะได้รับอนุมัติง่ายขึ้นกว่าเดิม

อย่างที่บอกว่ายุคนี้คนหันมาทำงานอิสระกันเยอะขึ้น บรรดาไฟแนนซ์เองก็จำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้ยังคงมีลูกค้าเหมือนเดิม ใครที่ไม่ได้ทำงานประจำแต่อยากมีรถมือสอง สักคันให้เลือกใช้วิธีต่าง ๆ ที่กล่าวไปจะช่วยทำให้การซื้อรถของคุณง่ายขึ้นกว่าเดิม โอกาสผ่านอนุมัติแล้วได้รับรถคันที่ต้องการมากขึ้น หรือใครจะเน้นดาวน์หนัก ๆ เพื่อให้ผ่อนน้อย ๆ ก็ตามสะดวก

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *