รู้ไว้ได้ใช้แน่ เทคนิคต่อราคาซื้อ รถมือสอง ให้ได้ตามต้องการ

รู้ไว้ได้ใช้แน่ เทคนิคต่อราคาซื้อรถมือสองให้ได้ตามต้องการ

หากมองถึงเรื่องของเศรษฐกิจในช่วงเวลานี้ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่ย่ำแย่มาก ๆ คนธรรมดาหาเช้ากินค่ำลำพังเงินเดือนเพียงอย่างเดียวก็แทบจะไม่พอใช้จ่ายภายในครอบครัวของตนเองอยู่แล้ว การจะเลือกซื้ออะไรสักอย่างจึงจำเป็นต้องพิจารณาให้เหมาะสมที่สุด อย่างไรก็ตามในสังคมไทยสิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับขณะนี้คือด้วยระบบการเดินทางที่ยังไม่เพียบพร้อมส่งผลให้หลายครอบครัวจำเป็นต้องมีรถยนต์ไว้ใช้งาน การเลือกซื้อรถมือสองจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดเมื่อมองสภาพเศรษฐกิจที่กำลังเป็นอยู่ ยิ่งถ้าสามารถทำให้ราคาของรถถูกลงกว่าเดิมได้คงเป็นอะไรที่ดีสุด ๆ

หลายคนอาจไม่รู้ว่าการซื้อ รถมือสอง เองเราสามารถต่อราคากับคนขายได้หากมีวิธีหรือเทคนิคที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตามก่อนจะพูดถึงเรื่องการต่อราคา สิ่งสำคัญในการซื้อรถแนวนี้คือจำเป็นต้องตรวจสอบสภาพรถให้ดีที่สุดด้วย ไม่ใช่เน้นเรื่องของราคาถูกจนลืมมองคุณภาพรถท้ายที่สุดต้องเอามาซ่อมอีกหลายบาทแบบนี้คงไม่ไหว โดยการตรวจสภาพรถง่าย ๆ ก็มีหลายจุด อาทิ มองดูรอบรถว่าเคยมีรอยบุบหรือยุบตรงไหนหรือไม่, สีของรถต้องเรียบเนียนตลอดคัน, เครื่องยนต์ทำงานปกติ ไม่มีเสียงแปลก ๆ , สภาพยางรถยนต์พร้อมสายพานอยู่ในระดับดี, เมื่อเปิดกระโปรงหน้าออกมาต้องไม่เจอรอยยุบ หัก หรือรอยเชื่อมในทุก ๆ ส่วน, ลองเข้าไปตรวจสอบระบบแอร์ภายใน และสิ่งสำคัญคือเพื่อให้ชัวร์ว่ารถคันนี้เหมาะกับเราแน่ ๆ ให้ทดสอบขอขับจริงไปเลย หากตรวจสอบแล้วไม่มีปัญหาคราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการต่อราคาโดยอยากแนะนำให้ทุกคนลองนำไปใช้ดู

  1. บอกราคาที่ต้องการพร้อมแจ้งว่าเช็คราคาจากที่อื่นมาพอสมควร – วิธีแรกจริง ๆ คล้ายเป็นการมัดมือชกผู้ขายไปในตัวเลยก็ว่าได้ คือเราบอกไปเลยว่าเราต้องการซื้อ รถมือสอง ในราคาเท่านี้ แต่ราคาของเราไม่ได้ต่ำเกินจริงเพราะมีการตรวจสอบกับผู้ขายเจ้าอื่น ๆ หรือตรวจสอบกับราคากลางของรถเอาไว้แล้วพอสมควร (แต่ต้องมีการตรวจสอบจริง ๆ ไม่ใช่ยกเมฆขึ้นมา) โดยอาจอ้างชื่อของร้านนั้น ๆ หรือเว็บที่ตรวจราคากลางเอาไว้ก็ได้ หากคนขายต้องการขายราคาที่เราเสนอคงไม่ใช่เรื่องเกินความสามารถของพวกเขาในการปล่อยรถอย่างแน่นอน
  2. หาจุดตำหนิตัวรถบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ – ระหว่างที่ทำการตรวจสอบสภาพรถหากเราชอบคันนี้จริง ๆ แล้วดูว่าตำหนิบางจุดไม่ใช่เรื่องใหญ่เราอย่าพึ่งโวยวายให้เก็บเอาไว้พอถึงขั้นตอนการพูดคุยเรื่องราคาให้เอาตำหนิดังกล่าวมาอ้างโดยอาจบอกทำนองว่าชอบรถคันนี้มาก ๆ แต่มันติดตรงมีรอยยุบตรงนี้นิดหน่อยช่วยลดราคาให้ต่ำลงกว่านี้ได้หรือไม่ เชื่อว่าหากคนขายต้องการขายจริง ๆ ประกอบกับเราเองแสดงออกถึงความต้องการมาก ๆ ยังไงก็ต้องลดราคาให้แน่ ๆ ตรงนี้ไม่ต้องห่วง
  3. พูดกันตรง ๆ ไปเลยก็ได้ว่าอยากได้ราคานี้จริง ๆ เพราะงบมีเท่านี้ – บางครั้งการซื้อ รถมือสอง หรือซื้อสินค้าใด ๆ ก็ตามหากราคาที่เราต้องการมันไม่ได้ถูกลงกว่าเดิมมากนักก็ลองต่อแบบพูดตรง ๆ ไปเลยว่าอยากได้ราคาเท่านั้นเท่านี้เพราะเตรียมงบประมาณเอาไว้เท่านี้จริง ๆ ถ้าหากใจคนขายอยากขายราคาอาจตกลงกว่าเดิมหน่อยแต่ถ้าเทียบว่าไม่ต้องเสียเวลามาดูแลรักษา เสียเวลารอกว่าจะมีลูกค้าคนต่อไปมาสนใจยังไงเขาย่อมอยากขายมากกว่าเก็บรถเอาไว้อยู่แล้ว
  4. ไม่ต่อราคาตัวรถแต่ต่อเรื่องค่าใช้จ่ายแทน – บางครั้งการต่อราคารถอาจไม่ประสบความสำเร็จเพราะผู้ขายเองก็วางงบประมาณเอาไว้ชัดเจนแต่ถ้าเราอยากได้จริง ๆ ในเมื่อราคารถเท่าเดิมอย่างนั้นลองต่อราคาค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ดูก็ได้ เช่น ค่าโอนรถให้ทางผู้ขายจ่ายหรือจ่ายกันคนละครึ่ง เป็นต้น อาจอ้างเหตุผลว่าไหน ๆ ก็ตัดสินใจซื้อแล้วราคาของตัวรถไม่สามารถลดราคาได้อย่างน้อยในส่วนค่าใช้จ่ายช่วยเหลือกันหน่อยก็ยังดี เชื่อว่าตรงนี้ผู้ขายเองคงไม่ใจดำถึงขนาดไม่ยอมลดราคาให้กับเราแน่ ๆ
  5. หาข้อไม่ถูกใจบางจุดแต่เน้นว่าอยากได้คันนี้จริง ๆ – ตรงนี้จะไม่เหมือนกับรถมีตำหนิตรงที่ รถมือสอง คันที่เราต้องการมีสภาพสมบูรณ์ทุกอย่างแต่เราเองอาจอ้างว่าเราชอบรถคันนี้มาก ๆ แต่ขัดใจบางจุด เช่น สีไม่ค่อยโดนใจ, แม็กรถยังไม่ค่อยเด็ดเท่าไหร่ เป็นต้น แต่ก็เน้นย้ำไปว่าอยากได้คันนี้จริง ๆ ช่วยลดราคาให้อีกหน่อยได้หรือไม่เพราะกะว่าซื้อแล้วต้องไปเปลี่ยนบางส่วนของรถให้ถูกใจ หากคนขายไม่ได้คิดมากการลดราคาอีกสักนิดคงทำได้และเราจะได้รถที่ราคาถูกลง

การต่อราคาสินค้าต้องมีเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยให้ทุกคนได้ของในราคาถูกลงกว่าเดิม แม้แต่ รถมือสอง ที่ผู้ขายตั้งราคาเอาไว้เราเองก็สามารถต่อราคาเพื่อให้ได้รถราคาถูกตามความต้องการเช่นกัน ใครที่กำลังคิดจะซื้อรถโดยเฉพาะมือสองแต่อยากได้ราคาตามต้องการลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ดูรับรองว่าราคาจะถูกลงกว่าเดิมอย่างแน่นอน เงินที่เหลือก็เอาไว้ใช้ประโยชน์อื่นต่อไป

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *